ของเล่นแบบไหนควรหลีกเลี่ยงจากเด็กเล็กเพื่อไม่ให้ส่งผลต่อการพัฒนาการเรียนรู้

28 ธันวาคม 2020 | ของเล่นเด็ก

พัฒนาการเรียนรู้ของลูกเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งของเล่นเด็กเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมให้เด็ก ๆ เติบโตไปพร้อมกับพัฒนาการที่ดีและเป็นไปตามวัย แต่การเลือกของเล่นเด็กต้องเลือกให้เหมาะกับวัยและไม่เป็นอันตราย หากยังไม่รู้ว่าจะเลือกของเล่นแบบไหนให้เด็กเล็กอาจใช้ข้อมูลและคำแนะนำต่อไปนี้เผื่อว่าจะช่วยให้เกิดความระมัดระวังต่อการเลือกของเล่นให้เด็ก ๆ มากยิ่งขึ้น

  1. ของเล่นชิ้นเล็กจิ๋ว

การเลือกของเล่นให้เด็กเล็กควรเลือกของชิ้นใหญ่และน้ำหนักเบา เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายเมื่อลูกหยิบเข้าไปในปาก และการเลือกของชิ้นเล็กก็ยังเป็นเรื่องซับซ้อนเกินกว่าที่เด็กเล็กจะเข้าใจวิธีการเล่น  เช่น ตัวต่อชิ้นเล็ก จิ๊กซอว์  เป็นต้น ซึ่งการเลือกของเล่นให้เหมาะกับเด็กเล็กต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและความเหมาะสมแต่ละช่วงวัยเป็นหลัก

  1. ของเล่นที่มีสีและกลิ่นอันตราย

เด็กเล็กไม่มีทางรู้ว่าของเล่นเด็กที่มีสีสันสดใสหรือกลิ่นจากของเล่นเหล่านั้นมีอันตรายมากขนาดไหน คุณพ่อคุณแม่จึงต้องอ่านส่วนประกอบในของเล่นโดยละเอียด และต้องเลือกซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เพราะเด็กเล็กจะยังไม่รู้วิธีเล่นที่ถูกต้อง และอาจจะนำไปสัมผัสหน้าตาหรือนำเข้าปากโดยไม่รู้ พ่อแม่ควรงดซื้อของเล่นที่มีส่วนประกอบอันตรายทั้งสีและกลิ่นโดยเด็ดขาด

  1. ของเล่นเลียนแบบอาวุธ

ของเล่นเด็กจำพวกปืนหรือดาบปลอมอาจจะเป็นเพียงของเลียนแบบก็จริง แต่ของเล่นเหล่านี้มีกระสุนที่ยิงด้วยแรงดันได้ และของเล่นบางอย่างไม่ได้มาตรฐานจึงมีแรงดันมากเกินไป เมื่อนำมาเล่นจึงทำให้ลูกกระสุนพุ่งตัวแรงและอาจจะทำให้เด็กเล็กได้รับบาดเจ็บจนถึงขั้นพิการได้ ส่วนดาบปลอมที่อาจจะเหมือนพลาสติกธรรมดาและไม่ได้มีคมแหลม แต่ถ้าเล่นแล้วไม่ระวังจะโดนตา ใบหน้า หรืออวัยวะสำคัญ อีกทั้งยังทำให้เด็ก ๆ ที่ไม่ได้รับคำแนะนำชื่นชอบความรุนแรงซึ่งมีผลต่อพัฒนาการทางอารมณ์โดยไม่รู้ตัว

  1. ของเล่นยุคไอที

อาจจะเรียกว่าของเล่นได้ไม่เต็มปาก แต่อุปกรณ์ไอทีทั้งมือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ ที่พ่อแม่ให้ลูกเล่นเมื่อยังเป็นเด็กเล็กจะส่งผลต่อโรคทางสายตา การสื่อสาร ไปจนถึงการควบคุมอารมณ์เป็นอย่างมาก เนื่องจากเด็กเล็กไม่สามารถควบคุมเวลาและเรียนรู้ทักษะในการเล่นได้เหมือนเด็กโตหรือผู้ใหญ่ ดังนั้น หากให้เด็กเล็กดูอะไรก็ตามแต่จากอุปกรณ์ไอที คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

การเลือกของเล่นเด็กที่ดีและเหมาะสมกับช่วงวัยเป็นเรื่องสำคัญ รวมทั้งของเล่นที่เลือกต้องไม่เป็นอันตรายระหว่างที่เล่น ผู้ใหญ่หรือพ่อแม่ต้องพิจารณาทั้งส่วนประกอบและวิธีเล่นให้ละเอียดก่อนซื้อและนำมาให้เด็กเล็กเล่น เพราะของเล่นเหล่านั้นจะมีผลต่อพัฒนาการของเด็กต่อไปในอนาคต

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook