สาระน่ารู้..กับ 4 ของเล่นเด็กสร้างเสริมพัฒนาการ ที่บอกเลยว่าทั้งสนุกและมีประโยชน์

28 ธันวาคม 2020 | ของเล่นเด็ก

                ของเล่นเด็กถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ตอนนี้ได้เข้ามีบทบาทสำคัญต่อการเลี้ยงดูลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่มากขึ้น นั่นก็เพราะของเล่นเดี๋ยวนี้นั้นไม่ได้มีไว้เพื่อความสนุกสนานเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่กลายเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยได้เป็นอย่างดีด้วย ซึ่งต้องบอกเลยว่ามีของเล่นมากมายที่ถูกออกแบบมาเพื่อความสนุกและช่วยพัฒนาศักยภาพของเด็ก ไม่ว่าจะเป็นของเล่นเพื่อพัฒนาความคิด พัฒนาสมองและความจำ หรือที่ออกแบบมาเพื่อช่วยพัฒนาทางด้านร่างกาย เช่น ของเล่นช่วยฝึกกล้ามเนื้อ เป็นต้น อย่างวันนี้ที่เราจะพามาแนะนำ 4 ของเล่นสำหรับเด็กที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ ที่บอกเลยว่าทั้งเล่นสนุกและได้ประโยชน์เต็มเปี่ยมอย่างแน่นอน จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลย

4 ของเล่นเด็กช่วยเสริมสร้างพัฒนาการลูกน้อยที่คุณพ่อคุณไม่ควรพลาด

  1. จิ๊กซอว์หรือเลโก้ตัวต่อต่าง ๆ ของเล่นเด็กประเภทนี้มักได้รับความนิยมจากผู้ปกครองอยู่เสมอเพราะเป็นของเล่นที่หาซื้อได้ง่ายและใช้ฝึกพัฒนาการทางสมองได้เป็นอย่างดีทั้งการคิดวิเคราะห์และการวางแผน นอกจากนั้นยังช่วยให้เด็กสามารถฝึกสมาธิได้เป็นอย่างดีด้วยเพราะเด็กจะใช้เวลาจดจ่ออยู่กับการต่อหรือการประกอบองเล่นให้สำเร็จ
  2. นิทานภาพ ถือเป็นอีกหนึ่งของเล่นเด็กที่มีประโยชน์มากอีกชิ้นหนึ่ง โดยนิทานภาพมีด้วยกันหลากหลายแบบทั้งนิทานภาพสำหรับอ่าน นิทานภาพที่มีการออกแบบให้เด็กสามารถมีส่วนร่วมในเรื่องราวได้ มีตัวการ์ตูนสำหรับใช้ติดที่สามารถนำมาสร้างจินตนาการในเรื่องราวในนิทานได้ เป็นต้น ซึ่งนิทานภาพนี้จะช่วยในการฝึกพัฒนาการทางด้านความคิด การจดจำและจินตนาการของเด็กได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
  3. ดินน้ำมัน เป็นอีกหนึ่งของเล่นเด็กยอดฮิตที่เชื่อว่าแทบทุกบ้านที่มีเด็กจะต้องมีกันอย่างแน่นอน เพราะเป็นของเล่นที่ราคาไม่แพงหาซื้อได้ง่ายและเด็ก ๆ ชอบ อีกทั้งยังมีสีสันที่สวยงามและสามารถเล่นได้นานด้วย ดินน้ำมันนั้นจะช่วยฝึกพัฒนาการในด้านศิลปะของเด็กได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยฝึกทางด้านจินตนาการ สมาธิและยังมีส่วนช่วยในการฝึกกล้ามเนื้อมือของเด็กให้แข็งแรงด้วย
  4. กล่องดนตรีหรือเครื่องดนตรีต่าง ๆ เพาะชื่อว่าดนตรีมีส่วนช่วยในการปลอบประโลมจิตใจได้เป็นอย่างดีอย่างที่เราเคยได้ยินกันว่าคนตรีสามารถบำบัดความตึงเครียด ความโศกเศร้าและยังช่วยฝึกจิตใจให้อ่อนหวานและใจเย็นขึ้นได้ การนำของเล่นเด็กประเภทนี้มาให้ลูกเล่นจึงจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการทางด้านอารมณ์ที่ดีขึ้น และยังช่วยฝึกประสาททางการได้ยินและการแยกเสียงได้อีกด้วย

จะเห็นว่าของเล่นเด็กแต่ละอย่างก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องการฝึกพัฒนาการหรืออยากเสริมสร้างด้านไหนให้ลูกน้อยเป็นพิเศษ ซึ่งหากเลือกของเล่นที่เหมาะสมและมีประโยชน์ต่อลูกน้อยแล้วแน่นอนว่าย่อมทำให้ลูกมีความสุขและเพลินเพลินไม่มีเบื่ออย่างแน่นอน

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook