How to จัดสัมภาระอย่างไร ให้ราบรื่นในทุกทริป

28 ธันวาคม 2020 | ท่องเที่ยว

ใกล้ฤดูกาลท่องเที่ยวขึ้นมาอีกครั้ง หลาย ๆ คนคงมีสถานที่ท่องเที่ยวเอาไว้ชัดเจนแล้วในใจ อาจจะแบกเป้ลุยเดี่ยว หรือจะไปเที่ยวกับคนรัก เพื่อนฝูงก็ตาม การเตรียมตัวก่อนออกทริปเดินทางต่าง ๆ ก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากพอสมควร โดยเฉพาะในเรื่องของวิธีจัดกระเป๋าเดินทาง ที่หลายคนมักจะประสบปัญหาต่าง ๆ ระหว่างการออกทริปจนทำให้หมดอารมณ์สนุกสนานได้เลยทีเดียว
การเตรียมตัวก่อนออกเดินทางนั้นสำคัญมาก เพราะข้าวของบางอย่างคุณก็ไม่สามารถไปหาเอาจากที่เที่ยวข้างหน้าที่รออยู่ได้ เช่นยารักษาโรคประจำตัว ครีมบำรุงผิวที่บางครั้งมินิมาร์ทแถวนั้นก็ไม่มีให้คุณซื้อ ดังนั้น การวางแผนและหาวิธีจัดกระเป๋าเดินทางให้รัดกุมก็เป็นวิธีที่แก้ปัญหาในเรื่องนี้ได้ดี และทำให้คุณไม่ต้องกังวลอะไรเลยตลอดทริปการเดินทาง ซึ่งเคล็ดลับการเก็บสัมภาระนั้นง่ายนิดเดียว ลองตามมาดูกัน
1.จดก่อนว่าควรเอาอะไรไปด้วย
วิธีจัดกระเป๋าเดินทางขั้นพื้นฐานก็คือ การจดรายการสิ่งของต่าง ๆ ที่คุณคิดว่ามีความจำเป็นในการเดินทางออก ทริปท่องเที่ยวในครั้งนี้ด้วย เพราะจะทำให้คุณได้รู้ทันทีว่าสิ่งใดจำเป็นหรือไม่มีความจำเป็นที่จะต้องบรรจุลงกระเป๋าเดินทางไป จดทุกอย่างที่คุณต้องการลงมาในกระดาษ จดตามที่คุณคิด แล้วไปที่ขั้นตอนถัดไปได้เลย
2.เรียงลำดับความสำคัญของสัมภาระที่ต้องการนำไปด้วย
หลังจากที่เลือกได้แล้วว่าจะเอาอะไรติดตัวไปบ้าง ข้อต่อมาคือการจัดลำดับความสำคัญของสัมภาระต่าง ๆ ที่ต้องเอาไปด้วย วิธีจัดกระเป๋าเดินทางที่ดีนั้น คือการเอาไปเฉพาะข้าวของสัมภาระที่จำเป็นจริง ๆ เพื่อลดภาระในการขนย้าย และลดปัญหาการแพ็คกระเป๋าด้วยข้าวของที่ไม่ได้ใช้งานจริง จนต้องถามตัวเองในตอนเปิดกระเป๋าปลายทางว่า ฉันเอาสิ่งนี้มาด้วยทำไม รกจังเลย
3.เอาของที่มีน้ำหนักเบา วางด้านล่างของกระเป๋า เพื่อลดน้ำหนักในการแบก
เคล็ดลับข้อนี้มาจากเคล็ดลับวิธีจัดกระเป๋าเดินทางของชาวญี่ปุ่น ซึ่งทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ พวกเขามักจะนิยมการออกแคมป์หรือท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็ค เนื่องจากพวกเขาได้ทำการทดลองแล้วว่า วิธีจัดกระเป๋าเดินทางแบบนี้ ช่วยลดน้ำหนักในการแบกสัมภาระอย่างได้ผลดีที่สุดจริงๆ
เห็นไหมว่าการเตรียมสัมภาระ และเลือกใช้วิธีจัดกระเป๋าเดินทางอย่างเป็นระบบระเบียบนั้น จะทำให้คุณไม่พลาดหรือลืมอะไรอีกเลย แถมยังช่วยประหยัดเงินในการหาซื้อสิ่งของจำเป็นระหว่างทาง เพียงเพราะคุณลืมนำมันมาด้วย แทนที่จะได้ใช้เงินทองเหล่านั้นให้สนุกไปกับการท่องเที่ยว และร่วมใช้จ่ายกับเพื่อนฝูงอย่างเต็มที่ อย่าลืม ว่าการใช้ชีวิตที่เป็นระเบียบแบบแผนนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี และจะช่วยให้ชีวิตคุณมีความราบรื่นได้มากยิ่งขึ้น

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook