เที่ยวคนเดียวอย่างไรให้ปลอดภัยไม่กลัวถูกคุกคาม

26 ธันวาคม 2020 | ท่องเที่ยว

เทศกาลท่องเที่ยวในฤดูหนาวคงมีใครหลายคนเลือกสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นจุดหมายปลายทางไว้เรียบร้อยแล้ว และใครหลายคนอาจจะชอบเที่ยวคนเดียวเพราะติดที่คนสนิทอีกหลายคนไม่สามารถหาเวลาว่างตรงกันได้ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินเมื่อต้องเที่ยวคนเดียวก็มีวิธีดูแลตนเองอยู่หลายข้อด้วยกัน ลองใช้วิธีการเหล่านี้ทั้งก่อนและหลังจบทริป เชื่อแน่ว่าการท่องเที่ยวเพียงคนเดียวจะสนุกและไม่ต้องกลัวการถูกคุกคามอีกต่อไป

  • ระมัดระวังตัวจากบุคคลแปลกหน้าอยู่เสมอ

ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ต้องท่องคำนี้ให้ขึ้นใจอยู่เสมอว่า ‘อย่าไว้ใจคนแปลกหน้า’ เพราะการผูกมิตรกับเพื่อนใหม่ระหว่างการเดินทางอาจไม่ได้มิตรภาพที่ดีทุกครั้งไป โดยเฉพาะเรื่องการพูดคุยที่ผู้เล่าบางคนอาจเผลอเล่าเรื่องส่วนตัวมากเกินไป และคนแปลกหน้าที่เพิ่งพูดคุยกันอาจเป็นมิจฉาชีพหรือผู้ไม่หวังดีแฝงตัวมารวมอยู่ในกลุ่มนักท่องเที่ยวด้วยกัน ฉะนั้น นักท่องเที่ยวที่ตัดสินใจจะเที่ยวคนเดียวควรระมัดระวังเรื่องเล่าของตัวเองให้ดี เช่น สถานที่พัก จุดหมายปลายทาง หรือแม้แต่การบอกว่ามาตัวคนเดียวก็อาจจะเปิดโอกาสให้มิจฉาชีพเหล่านั้นฉวยโอกาสเข้ามาทำร้ายกันได้ง่าย ๆ

  • ไม่จำเป็นต้องแสดงตัวตนในโลกออนไลน์ทุกช่วงเวลา

เที่ยวแล้วแชร์รูปภาพพร้อมปักหมุดเพื่อแสดงตัวตนบนโลกออนไลน์ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับโลกยุคปัจจุบันอีกต่อไป เพราะใคร ๆ เขาก็ทำกันทั้งนั้น แต่ต้องไม่ลืมว่าในโลกออนไลน์มีบุคคลหลากหลายประเภทไม่ต่างจากโลกแห่งความจริง การเผยตัวตนให้รู้มากเกินไปก็อาจเป็นอีกช่องทางหนึ่งให้ผู้ไม่ประสงค์ดีรับรู้ข้อมูลของนักท่องเที่ยวระหว่างเดินทางได้จนหมดเปลือก หากว่าอดทนไว้ได้ก็อาจจะเปลี่ยนเวลาการโพสต์รูปภาพหรือเรื่องเล่าน่าสนใจต่าง ๆ เหล่านั้นไว้หลังกลับจากการเดินทางจบแล้วก็คงยังไม่ช้าเกินไปนัก และยังเป็นการช่วยลดระดับความอันตรายให้ตัวเองได้อีกทางหนึ่ง

  • เรียนรู้สถานที่ท่องเที่ยวให้ดีก่อนเดินทาง

ก่อนออกเดินทางเที่ยวคนเดียวควรรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องการจะไปให้ดีในระดับหนึ่งก่อน เช่น เส้นทาง ที่พักอาศัย แหล่งอาหารการกิน ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในบริเวณดังกล่าว เบอร์โทรศัพท์ติดต่อตำรวจท่องเที่ยว ฯลฯ เพราะเมื่อต้องเที่ยวคนเดียวข้อมูลจำเป็นทุกอย่างควรจะทราบล่วงหน้าและจดรายละเอียดต่าง ๆ ไว้เผื่อในกรณีเหตุฉุกเฉิน เพราะการไปเที่ยวเพียงลำพังอาจจะมีเหตุไม่คาดฝันหรือบุคคลไม่คาดคิดเข้ามาเกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยวได้เสมอ ถ้าเตรียมตัวให้ดีพร้อมพกสติติดตัวไว้ตลอดเวลาก็จะช่วยแก้ปัญหาได้มาก

การท่องเที่ยวคนเดียวไม่ถือเป็นเรื่องแปลกใหม่หรือน่ากลัวอะไร อาจจะสร้างสีสันให้กับการท่องเที่ยวในอีกรูปแบบหนึ่งได้มากด้วยซ้ำ เพียงแต่นักท่องเที่ยวอาจต้องเพิ่มความระมัดระวังตัวเพื่อไม่ให้ถูกคุกคาม รวมทั้งไม่แชร์ข้อมูลส่วนตัวมากจนอาจทำให้เปิดโอกาสให้มิจฉาชีพคุกคามชีวิตและทรัพย์สินได้เท่านั้น

 

 

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook