พ่อแม่ต้องรู้ 5 วิธีเลี้ยงลูกอย่างไรไม่ให้เป็นปัญหาของสังคม

26 ธันวาคม 2020 | อาหารเด็ก

ความดื้อรั้นของบุตรหลานถือเป็นปัญหาใหญ่มากสำหรับผู้เป็นพ่อแม่หรือผู้ปกครองที่ใช้วิธีเลี้ยงลูกที่ผิดแบบแผน  เพราะเด็ก ๆ ในยุคนี้เติบโตขึ้นมาพร้อมกับความสะดวกสบายและเทคโนโลยีที่รวดเร็วทันใจจนทำให้เขามีความใจร้อน ขาดความอดทน จนพัฒนาไปถึงการทำตัวดื้อรั้นและกลายเป็นปัญหาของสังคมได้ในที่สุด

การที่พ่อแม่หรือผู้ปกครองจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเขาได้นั้น ต้องใช้กลยุทธ์ที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนเข้ามาปรับใช้ เพราะวิธีเลี้ยงลูกแบบดั้งเดิมที่ใช้การดุด่า หรือ เฆี่ยนตี ไม่ช่วยให้เขากลายเป็นเด็กดีขึ้นมาได้ วันนี้เราจึงได้ทำการรวบรวมวิธีการแก้ไขปัญหาการเลี้ยงลูกแบบผิด ๆ จนกลายมาเป็นปัญหาของสังคมมาฝากกัน ซึ่งวิธีเลี้ยงลูกยอดนิยมทั้ง 5 วิธีนั้น มีอะไรบ้าง ลองตามมาดูกัน

1.เข้าใจและรับฟังปัญหาของเขา

หาเวลาพูดคุยกับเขาบ่อย ๆ เช่นในเวลาที่เขากลับมาจากโรงเรียน ระหว่างที่เขากำลังทานของว่างหรือเพิ่งผ่อนคลายจากการอาบน้ำเสร็จใหม่ ๆ จนดูสบายตัว คุณต้องสละเวลามานั่งเปิดใจคุยกับเขา ว่าวันนี้เขาพอเจออะไรมาบ้าง สภาพจิตใจเป็นอย่างไร ควรใช้วิธีเลี้ยงลูกในข้อนี้เป็นประจำทุกวัน เพื่อให้เขาเกิดความคุ้นชิน จนกล้าปรับทุกข์กับคุณได้ในทุก ๆเรื่อง

2.เชื่อในทุกคำที่เขาพูดความจริง

ทุกเรื่องที่เขาชี้แจง คุณอย่าตั้งธงไปก่อนว่าเขาโกหก ควรเปิดใจรับฟังเขาด้วยความเข้าใจและเชื่อใจอย่างเต็มที่ ซึ่งวิธีเลี้ยงลูกในข้อนี้ ชาวญี่ปุ่นใช้อยู่เป็นประจำ ลูกหลานของพวกเขาจึงมีแต่เด็กดีที่น่าชื่นใจมากถึง 85%

3.ใช้คำพูดให้ถูก เมื่อเห็นเขาทำความผิด

เป็นวิธีเลี้ยงลูกที่ต้องระวังเอามาก ๆ เนื่องจากคำพูดแนวคำสั่งของคุณ จะทำให้เขารู้สึกอยากต่อต้านจนพัฒนาไปเป็นความดื้อดึงได้ในที่สุด ยกตัวอย่างเช่น คำว่า อย่าเดินไปนะ , ห้ามเข้าใกล้นะ ควรเปลี่ยนเป็น เราไปเดินเล่นทางโน้นกันดูไหมจ๊ะ , ไปกับแม่ทางนี้ดีกว่า แม่เคยเห็นร้านเด็ด ๆ แถวนี้ด้วยนะ เป็นต้น

4.ไม่ซ้ำเติมในเวลาที่เขารู้สึกแย่

วิธีเลี้ยงลูกในข้อนี้ก็สำคัญมาก เพราะในเวลาที่เขารู้สึกแย่ เขาจะต้องการกำลังใจมากกว่าการซ้ำเติม บางบ้านชอบทำร้ายเด็กด้วยวิธีนี้เพราะเห็นเป็นเพียงเรื่องขบขัน ยกตัวอย่างเช่น “เพื่อนล้อว่าหนูดำ ดำเหมือนอีกาเลยค่ะแม่ “ แล้วบางบ้านกลับหัวเราะ และตอบว่า “ ก็ดำจริง ๆ นี่ ดำเหมือนถ่านเลย” เป็นต้น

5.ใช้สัมผัสทางกายสื่อความรักความใส่ใจกับเขา

วิธีเลี้ยงลูกด้วยการสัมผัส คือวิธีที่ได้รับความนิยมกันไปทั่วโลก ครอบครัวควรสวมกอด ลูบศีรษะ หรือหวีผมให้กันบ้างเพื่อให้เขารู้สึกได้ว่าครอบครัวจะอยู่เคียงข้างเขาแบบนี้เสมอ ทำให้เขาไม่รู้สึกขาดอะไรเลย

เพียงเท่านี้ลูกรักของคุณก็จะมีพื้นฐานทางอารมณ์ที่ดี และพัฒนาไปสู่ความรับผิดชอบในการกระทำของตัวเองได้ในอนาคต ทั้งนี้ เพราะวิธีเลี้ยงลูกตามที่เราได้รวบรวมมาแนะนำไปนั้น ล้วนผ่านการวิเคราะห์และลองทำมาแล้วว่าได้ผลอย่างแน่นอนเต็ม 100% คุณจึงสามารถสบายใจได้มากขึ้น ว่าลูกของคุณจะไม่กลายเป็นปัญหาของสังคมอีกต่อไปในอนาคต

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook