คุณแม่ควรดูแลสุขภาพใจอย่างไรให้เลี้ยงลูกและดูแลตัวเองได้อย่างมีความสุข

26 ธันวาคม 2020 | อาหารเด็ก

สุขภาพกายและใจของคุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกให้มีคุณภาพถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะสุขภาพกายและใจของคุณแม่จะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของลูกเป็นอย่างมาก การเรียนรู้วิธีดูแลสุขภาพของคุณแม่ด้วยวิธีที่ถูกต้องและส่งผลดีต่อคุณแม่ในระยะยาวจึงต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งวิธีที่กำลังจะกล่าวถึงอาจจะมีเพียงบางส่วนที่หยิบยกมาพูดถึง  แต่เชื่อได้ว่าวิธีเหล่านี้จะส่งผลดีให้คุณแม่เลี้ยงลูกอย่างมีความสุข และความสุขที่คุณแม่มีก็จะส่งผ่านไปถึงลูกด้วยเช่นกัน

  1. อย่ายึดติดกับตำราหรือคำแนะนำจนเกินไป

แน่นอนว่าการมีเข็มทิศนำทางอย่างวิธีเลี้ยงลูกทั้งหนังสือหรือบทความมีอยู่เต็มไปหมด แต่การจะนำข้อมูลทั้งหมดมาใช้กับลูกของเราเพียงคนเดียวก็อาจจะมากเกินไป เพราะวิธีการบางอย่างอาจจะไม่ได้รับผลสำหรับลูกของคุณ หากลดความเครียดจากการยึดติดทั้งความรู้หรือคำแนะนำ ลองประยุกต์ใช้บางอย่างให้เหมาะกับตนเองและตัดบางอย่างที่ไม่จำเป็นออกไปก็ถือเป็นเรื่องดีทั้งกายและใจของคุณแม่ เพื่อให้ข้อมูลที่ได้มาเหล่านี้เป็นประโยชน์มากกว่าความกดดันตัวคุณแม่

  1. หาผู้แบ่งเบาภาระอันหนักอึ้งในแต่ละวัน

การเลี้ยงลูกคือการทุ่มเทเวลาและแรงกายแรงใจ จึงไม่น่าแปลกใจที่คุณแม่หลายท่านจะเหน็ดเหนื่อยและสุขภาพย่ำแย่ไปตาม ๆ กัน วิธีดูแลสุขภาพที่ดีและยังช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีในครอบครัว คือ การให้สมาชิกในครอบครัวได้ช่วยกันเลี้ยงลูกหลาน เริ่มตั้งแต่คุณพ่อที่ควรจะมีความผูกพันกับลูกให้ได้ไม่แพ้คุณแม่ หรือจะเป็นปู่ย่าตายายที่ยังแข็งแรงและพร้อมจะให้ความช่วยเหลือเพื่อคุณแม่เมื่อต้องการความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นฝากเลี้ยงในระยะสั้นหรือระยะยาว

  1. หาเวลาว่างเพื่อตัวเอง

แม้จะต้องเลี้ยงลูกทั้งวันและทุกวัน แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการหาเวลาว่างของคุณแม่ เพราะวิธีดูแลสุขภาพที่ดีก็คือการแบ่งเวลาให้คุณแม่ได้ผ่อนคลายและไม่เครียดจนเกินไป เช่น การออกไปข้างนอกเพื่อพบปะเพื่อน การดูแลสุขภาพผิวพรรณ หากคุณแม่ยังเป็นกังวลที่จะต้องฝากลูกน้อยไว้กับคนอื่น ลองพาลูกเดินชมธรรมชาติรอบบ้าน เพื่อให้สีเขียวจากธรรมชาติ สีสันสดใสจากดอกไม้ จะช่วยบำบัดความเครียดให้คุณแม่ไปได้มาก

                วิธีเลี้ยงลูกให้คุณแม่และคุณลูกมีความสุขนั้นอาจไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวว่าเป็นอย่างไร แต่อย่างน้อยวิธีการต่าง ๆ ที่ได้แนะนำไปนั้นไม่ใช่แค่การเลี้ยงลูกให้มีความสุข แต่คุณแม่ก็มีความสุขด้วยเช่นกัน หากรู้จักรักษาสุขภาพกายและใจให้แข็งแรงก็เชื่อได้ว่าทั้งคุณแม่และลูกจะมีคุณภาพชีวิตที่ดี

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook