กลิ่นปากแก้ไขได้

4 มีนาคม 2021 | อื่นๆ

กลิ่นปากแก้ไขได้

เชื่อว่าปัญหากลิ่นปากยังคงเป็นปัญหาหนึ่งอย่างที่คนส่วนใหญ่เป็นอยู่ และอาจจะไม่รู้ตัวว่าตัวเองนั้นมีปัญหาสิ่งนี้ การมีกลิ่นปากทำให้เกิดความไม่มั่นใจในการที่จะไปพูดต่อหน้าคนอื่นๆ หรือการที่จะอยู่ใกล้ชิดกับคนที่เราต้องการอยู่ด้วยกัน ปัญหาการเกิดกลิ่นปากอาจจะเกิดขึ้นมาแบบที่คุณไม่ทันตั้งตัว ซึ่งอาจจะเกิดจากการรับประทานอาหารบางอย่าง เกิดจากพฤติกรรมในการใช้ชีวิต หรือการทำความสะอาดฟันที่ไม่เพียงพอ ซึ่งสาเหตุในการเกิดกลิ่นปากนั้นก็มีหลากหลายปัจจัย ลองมาศึกษากันก่อนว่าสาเหตุของการเกิดทิศทางนั้นมีเหตุผลมาจากอะไรบ้าง

1 การดื่มหรือรับประทานอาหารบางอย่าง ยกตัวอย่างเช่น การดื่มกาแฟ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือการรับประทานอาหารที่ประกอบไปด้วยวัตถุดิบที่มีกลิ่นรุนแรง ไม่ว่าจะเป็น เครื่องเทศ กระเทียม หัวหอม เป็นต้น อาหารต่างๆเหล่านี้ล้วนแต่ส่งผลทำให้บุคคลนั้นมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งมาจากการรับประทานอาหารต่างๆเหล่านั้นนั่นเอง

2 การทำความสะอาดช่องปากที่ไม่ดีเพียงพอ หลังจากที่เรามีการรับประทานอาหารเข้าไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่มีกลิ่นหรือไม่มีกลิ่นก็ตาม หากเรามีการแปรงฟันที่ไม่ดีเพียงพอ ก็จะทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่ในช่องปาก และเชื้อแบคทีเรียนี้จะเข้าไปย่อยอาหารที่ตกค้างอยู่ในช่องปาก ทำให้เกิดมีกลิ่นเหม็นออกมา นอกจากนี้ จะสามารถสังเกตเห็นได้จากการมีฝ้าขาวบนลิ้นหรือโคนลิ้นด้านใน รวมไปถึงอาการฟันผุ หรือการเกิดหินปูนสะสมตามรอยต่อของเหงือกและฟันก็ได้ ซึ่งหากเราไม่มีการรักษาอาการต่างๆเหล่านี้ ก็อาจทำให้ลุกลามกลายเป็นโรคเหงือกอักเสบ หรือเกิดเป็นกลิ่นเหม็นที่รุนแรงมากขึ้นจนไม่สามารถที่จะแก้ไขได้ทัน

3 ภาวะปากแห้ง/น้ำลายน้อย สำหรับบางคนอาจจะเกิดกลิ่นปากเนื่องมาจากร่างกายของตัวเองมีการผลิตน้ำลายน้อยจนเกินไป ซึ่งอาจจะมีปัจจัยมาจากการที่ดื่มน้ำน้อย หรือเกิดจากการที่ร่างกายนั้นมีความปกติผิดปกติในการสร้างน้ำลาย จึงทำให้เกิดเป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์มากขึ้น

4 ระบบทางเดินอาหารมีแบคทีเรีย ในบางรายอาจจะมีปัญหากลิ่นปากเนื่องมาจากปัญหาของการที่มีแบคทีเรียบางชนิดที่อาศัยอยู่ในกระเพาะอาหารและลำไส้ ซึ่งแบคทีเรียตัวนี้จะทำให้เกิดอาการท้องอืด และทำให้เกิดกลิ่นเหม็นออกมา ซึ่งสาเหตุนี้ก็ทำให้เป็นปัญหาของการปากเหม็นได้เช่นกัน

กลิ่นปากแก้ไขได้
กลิ่นปากแก้ไขได้ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/asian-woman-red-shirt-holding-brown-paper-with-yellow-teeth-cartoon-picture-his-mouth-gray_9788280.htm#page=1&query=mouth%20bad%20smell&position=29

 

ในส่วนต่อไปเราจะไม่พูดถึงวิธีการในการกำจัดกลิ่นต่างๆที่ไม่พึงประสงค์ในช่องปากกันบ้าง เราสามารถมีวิธีการใดบ้างที่จะช่วยทำให้กลิ่นปากของคุณนั้นลดน้อยลงได้…เรามาดูกัน

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook